Vu Lan Báo Hiếu Vào Ngày Nào? Là gì?

Vu Lan Báo Hiếu vào ngày nào?


Vu Lan Báo Hiếu hay còn gọi là ngày lễ Vu Lan diễn ra vào ngày âm lịch rằm tháng 7 (15/07) hằng năm. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu còn trùng với ngày lễ Xá tội vong nhân! người ta thường cúng lễ cô hồn (vào buổi chiều)! cho các vong hồn không nơi nương tựa và các tù nhân nơi địa ngục! có cơ hội được xá tội để trở lại kiếp luân hồi..

vu lan báo hiếu vào ngày nào và ý nghĩa
vu lan bao hieu ngay nao trong nam va y nghia

Nguồn Gốc Vu Lan Báo Hiếu.

Theo một sự tích được ghi trong Kinh Vu Lan có tên là Sự Tích Đại Đức Mục Kiền Liên!
Sự Tích ghi lại câu chuyện:

Mục Kiền Liên(một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng hiếu thảo của mình! đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp Ngạ Quỷ (Quỷ đói địa ngục)!

Rằng:

Đại Đức Mục Kiền Liên sau khi đã tu luyện thành chính quả! ông nhớ mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời nên dùng mắt thần tìm bà khắp tam gian thế! Kết quả là ông thấy mẹ mình vì những việc ác trong các kiếp luân hồi của bà! bị đày biến thành Ngạ Quỷ, bị đói khát hành hạ! Với nỗi đau của người con! ông đã cố gắng biến phép thức ăn dâng lên mẹ. Nhưng mọi thức ăn đều chốc biết thành lửa đỏ!

Trước lòng thương mẹ mà bất lực, ông mới cầu đến Phật Tổ! Phật mới truyền:

“Dù ông có sức mạnh quảng đại đến đâu, cũng không đủ sức cứu mẹ! Chỉ có một cách là nhờ sự hợp lực từ tất cả các chư tăng khắp phương. mới có thể đủ sức cứu mẹ mình. Ngày rằm tháng 7 là ngày thích hợp cung tình chư tăng, hãy lễ cúng vào ngày đó”

Phật cũng dạy thêm rằng:

“Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này”
Theo lời Phật dạy Mục Thanh Đề đã cứu được mẹ mình và từ đó ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời vào ngày này!

Ý Nghĩa của ngày Vu lan Báo Hiếu.

Ngày rằm tháng 7 hàng năm là ngày lễ Vu Lan, là dịp để các con cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên.

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức được khởi xướng trong cuốn sách “Bông Hồng Cài Áo” viết năm 1962 của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Những ai may mắn còn cha, mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những ai cha, mẹ đã không còn bên cạnh mình nữa mà đã đi vào cõi luân hồi.

Bạn, tôi và Ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Chúng ta ngày thường để nói câu: “Con yêu ba mẹ” lại khó, lại ngại ngùng không nói nên lời! Ngày lễ Vu lan sắp tới chính là dịp để bạn thể hiện tình cảm của mình qua các món quà ý nghĩa vào ngày Vu Lan Báo Hiếu. Không cần cầu kỳ thể hiện tình yêu dành cho ba mẹ, những người dành cả đời dạy dỗ nuôi nấng, lo lắng cho chúng ta nên người!
Hãy trân trọng và đừng ngại ngần thể hiện khi ba mẹ vẫn còn bên cạnh mình bạn nhé! Đời người ngắn ngủi, có được mấy lần nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *